Sử dụng kem chống nắng: Đối phó tia UVA và UVB, kem chống nắng nào phù hợp

Ánh mặt trời là một trong những các tác nhân gậy hại da nghiêm trọng, không những làm sạm da, đen da mà về lâu dài, còn khiến da xuất hiện nám da, tàn nhang, gây lão hóa da khiến cho da mất đi vẻ tươi tắn rạng rỡ.
Có thể thấy trong tất cả các tác hại từ ánh nắng mặt trời, thì sạm da đã là nhẹ nhàng nhất rồi, có thể phục hồi được dựa vào các dụng cụ bảo vệ da và dưỡng da, còn khi da đã bị tổn hại sâu như lão hóa hay nám da, thì với những bạn gái có làn da bị tổn hại như vậy, chắc chắn sẽ hiểu được nổi khổ này. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời? Câu trả lời đơn giản nhất chính là dùng kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng cũng không hề đơn giản, sử dụng làm sao cho vừa bảo vệ da vừa không gây mụn, không gây nhờn rít khó chịu trong mùa hè và không làm khô da trong mùa đông là vấn đề số một được quan tâm hiện nay. Mình sẽ đưa ra một số lời khuyên cho các bạn khi sử dụng sản phẩm ưu tiên số một khi bảo vệ da này nhé.

Như đã biết, trong ánh nắng có hai tác nhân gây tổn hại chính đó là tia UVA và tia UVB, thực ra là còn có UVC nhưng UVC yếu, chủ yếu bị giữ lại ở tầng ozone nên chúng ta tạm thời có thể ở qua, tuy nhiên sắp tới, khi mà môi trường ngày càng bị tổn hại, khí nhà kính tăng cao, tầng ozone bị chọc thủng thì chúng ta lại có thêm một lý do thiết yếu nữa để phải chống nắng chăm chỉ.

Tia UVA với bước sóng dài, chiếm 95% lượng tia cực tím, do có bước sóng dài, nên tia này dễ dàng xuyên qua tầng biểu bì da, thâm nhập sâu vào dưới da, tăng sản sinh melanin gây thâm, nám và sạm da, ngoài ra còn phá hủy liên kết collagen và elastin dưới da, khiến cho da bị lão hóa và chảy xệ. Với tia UVA, sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA++ trở lên là có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của nó, dấu + càng nhiều, càng biểu thị khả năng chống nắng dài hay ngắn của sản phẩm, hiện tại hầu như các sản phẩm kem chống nắng đều có PA từ hai dấu cộng trở nên, nên bạn hoàn toàn yên tâm nếu như sản phẩm bạn mua có chỉ số này.

Tia UVB là tia với bước sóng trung bình, nên chủ yếu nó tác dụng trên bề mặt da, làm đen da, bỏng da, đỏ, và thậm chí gây ung thư da. Tuy nhiên tác hại của tia này chủ yếu do bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nên vào mùa hè, bạn nên có những biện pháp chống nắng phù hợp như áo, mũ bảo hộ. Với tia UVB, bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ sổ SPF từ 30 trở lên là có thể bảo vệ tốt làn da bạn, mỗi 1SPF= 5/8/10/15/20 phút tùy theo từng hãng kem chống nắng quy định, nó cho thấy khả năng chống nắng trong thời gian bao lâu chứ không phải SPF càng cao là càng chống nắng tốt, SPF30 có thể bảo vệ da bạn khỏi 97% tia UVB và SPF50 bảo vệ da bạn khỏi 98% tia UVB, có thể thấy tỉ lệ không lớn, do đó, bạn có thể lựa chọn được kem chống nắng có chỉ số phù hợp cho mình dựa trên nhu cầu sử dụng, nếu bạn không tiếp xúc lâu với ánh nắng, thì không nhất thiết phải chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao.

Ngoài ra, để chọn được kem chống nắng phù hợp với da mình, bạn cần hiểu được các thể loại kem chống nắng, kem chống nắng có kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học, mình sẽ đề cập ở bài viết sau để cung cấp đến bạn kiến thức sâu hơn về mặt này nhé.