Sai Lầm Trong Suy Nghĩ Với 5 Cách Chống Lão Hóa

Khi đến một lứa tuổi nhất định, chúng ta thường bỏ thời gian ra đứng trước gương và bắt đầu cố gắng làm gì đó để gương mặt trông trẻ hơn. Với suy nghĩ đấy, hầu hết ai cũng thử đủ thứ từ việc dùng kem dưỡng da, lotion, serum đặc trị,… nhưng liệu tất cả chúng có hiệu quả như những gì bạn mong đợi? Theo Jeanine Downie, bác sỹ da liễu từ New Jersey và bác sỹ da liễu Patricia Farris – đồng tác giả của The Sugar Detox thì có một số sai lầm trong cách nghĩ về sự vận hành của các sản phẩm chống lão hóa.

  1. Dưỡng ẩm có thể ngăn ngừa các nếp nhăn.

Chúng ta sử dụng kem dưỡng ẩm và trông chờ vào việc xóa nếp nhăn mà nó mang lại nhưng đây là một suy nghĩ không chính xác. Bác sỹ Downie cho rằng việc sử dụng kem chống nắng mới có thể ngăn ngừa được các nếp nhăn. Thêm vào đó, một số chất dưỡng ẩm có khả năng cấp nước thì sẽ làm cho các nếp nhăn khó nhìn thấy hơn nhưng số còn lại thì thực sự không có tác động gì trong việc ngừa cũng như chống nhăn cả. Bởi vì kem chống nắng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nếp nhăn (tất nhiên là loại kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng SPF 30 trở lên), các bạn nên sử dụng nó quanh năm và thoa lại sau mỗi 2 giờ kể cả khi trời không quá nắng.

  1. Makeup (trang điểm) giúp bạn thoát khỏi tác hại từ mặt trời

Trước hết, nếu bạn nghĩ rằng việc tạo một lớp trang điểm sẽ là màng bảo vệ da chống lại tia nắng mặt trời thì bạn đã sai. Không có gì có thể chứng minh rằng việc trang điểm truyền thống sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó cả. Bác sỹ Downie cho hay thậm chí việc trang điểm với sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF 30 hoặc hơn thì sẽ vẫn có những chỗ dày, chỗ mỏng không đều nhau. Để thực sự bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia nắng mặt trời thì cô ấy khuyên dùng kem chống nắng SPF 30+ riêng biệt trước khi trang điểm.

  1. Sản phẩm đắt hơn thì sẽ tốt hơn.

Theo bác sỹ Downie thì vấn đề không nằm ở khoản chi phí mà là sự nghiên cứu khoa học đằng sau sản phẩm đó. Theo cô ấy thì các sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng mù đôi thường hoạt động tốt hơn nhưng liệu chúng có đắt hơn? Câu trả lời là đôi khi, nhưng không phải là luôn luôn. Bác sỹ Farris thêm vào: có nhiều sản phẩm không đắt đỏ bày bán trong các nhà thuốc cũng khá tốt đến từ các thường hiệu như Neutrogena, Roc, và Eucerin.

Thường thì, các bác sỹ cũng chú ý đến bảng thành phần cũng như cách thức sản phẩm được tạo ra, tuy nhiên nếu bạn không biết sản phẩm nào phù hợp với mình thì nên hỏi ý kiến của bác sỹ da liễu để tránh bị kích ứng không đáng có.

  1. Thực hiện những bài tập cơ mặt để trẻ lâu.

Rất nhiều người lên google gõ tìm kiếm các bài tập cơ mặt và thấy hàng loạt trang giới thiệu các phương pháp để làm nổi bật tông da hay là chống lão hóa,… Nhưng theo bác sỹ Downie, việc tập cơ mặt không phải có hiệu quả toàn phần. Mặc dù các bài tập là một cách để tăng cường cơ mặt và giúp da chắc lại nhưng không có nghiên cứu rõ ràng nào cho thấy những tác động cũng như hiệu quả mà chúng mang lại. Cô nói thêm: trọng lực, di truyền, mặt trời, hút thuốc lá, căng thẳng, thiếu tập thể dục và thiếu ngủ đều góp phần làm cho gương mặt bị lão hóa và nếu các bài tập cơ mặt thực sự có hiệu quả thì chúng ta sẽ trẻ hơn bằng cách đơn giản là chỉ cần nhai thức ăn hàng ngày.

  1. Sử dụng càng nhiều sản phẩm dưỡng da thì càng tốt.

Không nhất thiết phải sử dụng thật nhiều sản phẩm dưỡng da thì mới có hiệu quả, mà điều quan trọng là chế độ chăm sóc phải phù hợp với từng loại da bạn có. Downie cho rằng nếu da bạn là da dầu thì việc sử dụng nhiều lotion cũng như kem dưỡng sẽ làm cho da càng trở nên bóng nhờn hơn. Bên cạnh đó, bác sỹ Farris cũng nói thêm: phác đồ chăm sóc da đơn giản thì dễ dàng thực hiện hơn. Nói chung, vào ban ngày thì nhớ thoa kem chống nắng phổ rộng còn vào buổi đêm thì có thể bổ sung với sản phẩm chăm sóc da có chứa retinol hoặc peptide để giúp phục hồi và tái tạo da.