Không phải cứ làm 4 điều này thì sữa sẽ về ướt áo

Với các mẹ bị tắc sữa, mất sữa, sữa về ít hay những mẹ lần đầu sinh đều lo lắng không biết làm sao để gọi sữa về đủ cho con bú. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 điều giúp sữa về ướt áo mà không phải vất vả.

1. Thuốc tân dược

Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chất domperidone có khả năng tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh, nhất là với các mẹ sinh non. Tuy nhiên, thực hư về công dụng của thần dược này thì chưa được kiểm chứng. Thậm chí tại Mỹ, chính phủ nước này còn khuyến cáo mẹ đang cho con bú tuyệt đối không được tự ý sử dụng tân dược có chứa domeperidone.

Ở một nghiên cứu khác, người ta đã tìm ra chất metoclopramide sẽ hỗ trợ tăng nồng độ hormone prolactin và giúp cho các mẹ sau sinh gọi sữa về nhiều hơn. Nhìn chung, những quan niệm gọi sữa về nhờ tân dược có chứa các chất này các mẹ không nên tùy tiện áp dụng bởi nó có thể gây ra hậy quả nghiêm trọng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong thời gian này.

2. Thảo dược lợi sữa

Hiện nay, rất nhiều chị em lựa chọn các bài thuốc thảo dược để tăng lượng sữa về. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu nào cho thấy thảo dược có lợi cho quá trình kích thích sữa về nhiều. Thậm chí, một số sản phẩm chứa hàm lượng cỏ ca ri nếu không được kiểm soát và dùng khoa học, đúng liều lượng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng đông máu cũng như phải kiểm soát nồng độ đường glucose trong máu.

Ở nước ta, phụ nữ sau sinh sử dụng nhiều các thảo dược lợi sữa như: Chè vằng, thông thảo, ý dĩ… Tuy kết quả ban đầu khả quan thế nhưng hậu quả về sau thì chưa ai lường trước được. Bởi thế tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo: trà lợi sữa Mother Milk review

3. Thực phẩm lợi sữa

Tùy vào tình trạng cơ thể cũng như sở thích của mỗi người mà thực phẩm lợi sữa lại phát huy hiệu qảu khác nhau. Hiện nay, các thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh thường chứa nhiều vitamin A, E,… có trong: Đu đủ xanh, sung, chùm ngây, rong biển, nghệ… Các thực phẩm này không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn tăng lượng sữa cho chị em trong thời kỳ cho con bú. Bên cạnh đó, các món ăn như sữa chua nếp cẩm hay rượu nếp cũng là gợi ý hoàn hảo để tăng tiết sữa mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các chị em cũng nên chú ý không cố ăn các món dù mình không thích bởi nó dễ gây ức chế làm hạn chế quá trình tiết sữa của cơ thể. Hãy thay đổi nguyên liệu cũng như công thức chế biến tránh gây nhàm chán.

4. Không thể dục, vận động

Việc ở cữ truyền thống hạn chế vận động, thể dục nhẹ nhàng sẽ khiến cho sữa tắc ứ, về ít. Thay vào đó, nên vận động nhẹ nhàng sau khi sinh. Kết hợp hít thở đều đặn với các thao tác massage để cơ thể khỏe mạnh, máu huyết lưu thông tốt hỗ trợ cho quá trình vận chuyển máu đến bầu ngực diễn ra thuận lợi, như thế lượng sữa sẽ
được tiết nhiều hơn.